Hội chứng ‘cùi chỏ tự sướng’ ở người thích selfie

Chụp ảnh tự sướng dường như đã trở thành thói quen không thể thiếu của con người ngày nay. Thế nhưng các chuyên gia cảnh báo đã đến lúc xếp nó vào danh sách rủi ro mà mạng xã hội mang đến cho sức khỏe con người.

Ảnh: Women’s Health Mag.

Theo Elle, Hoda Kotb, nhà báo từng đoạt giải thưởng của chương trình Today thuộc đài NBC (Mỹ) thừa nhận đã bị đau cùi chỏ trong thời gian dài do nghiện chụp ảnh tự sướng. “Tôi đến bác sĩ chỉnh hình và ông ấy hỏi liệu tôi có chơi tennis hay bóng bàn không. Tôi trả lời không, tôi chỉ selfie thôi”, Kotb kể. Sau buổi khám, nữ nhà báo được bác sĩ khuyên chườm đá và tập thể dục khuỷu tay.

Bác sĩ Jordan Metzl, chuyên gia y tế thể thao tại Bệnh viện New York cho biết hội chứng “cùi chỏ tự sướng” xuất hiện do sử dụng khuỷu tay quá mức thông qua hoạt động đánh máy, nhắn tin và đặc biệt là chụp ảnh selfie. “Về cơ bản, tương tác quá mức giữa cơ thể con người và thiết bị điện tử dẫn đến chấn thương”, bác sĩ Metzl giải thích. “Điều đó có nghĩa nếu làm gì đó quá nhiều, bạn sẽ bị đau đớn. Ví dụ, nhiều người bị viêm gân ngón cái vì bấm điện thoại liên tục. Tương tự, bạn sẽ bị đau khuỷu tay nếu selfie quá nhiều. Bạn gây hàng loạt áp lực lên các cơ và cơ thể đáp lại bằng phản ứng đau”.

May mắn, phương pháp điều trị hội chứng “cùi chỏ tự sướng” tương đối đơn giản. Bạn có thể kết hợp thuốc giảm đau, chườm đá với tập kéo giãn nhẹ nhàng. Ngoài ra, hãy hạn chế mức độ selfie. “Bạn cũng nên khởi động trước khi chụp ảnh để làm nóng cơ bắp, phòng tránh đau nhức nữa”, bác sĩ Metzl hài hước.

Minh Nhật