Tiền sản giật – nỗi khiếp đảm của bà bầu khi vượt cạn

tien-san-giat-noi-khiep-dam-cua-ba-bau-khi-vuot-can

Một bệnh nhân bị tiền sản giật đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ. Ảnh: TT.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ giải thích tiền sản giật là một chứng bệnh nghiêm trọng trong thời kỳ thai nghén, thường gặp nhất ở ba tháng cuối thai kỳ. Đây là nguyên nhân của nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm như đẻ non, thai chết lưu, nhau bong non, HELLP (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu) đe dọa tính mạng cả thai phụ và thai nhi.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, HELLP là viết tắt tên của ba dấu hiệu ở thai phụ bao gồm: Thiếu máu tán huyết (Hemolytic anemia), tăng men gan (Elevated Liver enzymes) và giảm tiểu cầu (Low Platelet count). Hội chứng này xảy ra với tần suất khoảng 0,5 đến 0,9% trên tổng số phụ nữ mang thai, chiếm từ 10 đến 20% các trường hợp tiền sản giật. Đây là một biến chứng sản khoa được xem là biến thể của tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc sau sinh.

Bác sĩ Dự cho biết để đề phòng những tai biến nguy hiểm như trên, tất cả thai phụ đến khám tại bệnh viện đều được các bác sĩ theo dõi tiền sản giật bằng cách kiểm tra huyết áp và làm xét nghiệm protein trong nước tiểu. Đặc biệt, các xét nghiệm máu hiện đại cho phép phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật ở 20 tuần tuổi thai. Kết quả các chỉ số này sẽ giúp dự đoán nguy cơ gây tiền sản giật, từ đó các bác sĩ kịp thời đưa ra các phương hướng theo dõi và điều trị thích hợp trong thai kỳ nhằm làm giảm gánh nặng cho người bệnh.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận, phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời nhiều ca tiền sản giật nặng. Trong đó có thai phụ 32 tuổi mang thai 38 tuần được chuyển viện từ một bệnh viện ở Bạc Liêu đến với các triệu chứng tiền sản giật nặng tiến triển sang hội chứng HELLP kèm rối loạn đông máu. Ê kíp hội chẩn và quyết định phẫu thuật ngay. Suốt thời gian mổ, bệnh nhân được gây mê và truyền 4 đơn vị tiểu cầu. Ca điều trị thành công tốt đẹp, sản phụ hạ sinh được một bé trai 2,6 kg. Hiện sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân sinh năm 1978 sống tại Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Chị này nhập viện vào ngày 4/8 trong tình trạng co giật, mắt mờ, phù, huyết áp cao, mạch nhanh trên thai 35 tuần. Các bác sĩ lập tức xử trí để bệnh nhân an thần, sau đó mổ lấy thai. Sản phụ đã sinh được con trai nặng 2 kg. Hiện hai mẹ con đều khỏe, bé đang được theo dõi thêm tại khoa Sơ sinh.

Qua các trường hợp này, bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên cẩn trọng đề phòng tiền sản giật, đặc biệt là bà bầu có tiền sử bị cao huyết áp, chỉ số BMI cao, mang thai lần đầu, mang thai khi đã lớn tuổi. Tốt nhất nên thăm khám thai hợp lý suốt thai kỳ, trong đó đo huyết áp là bước cơ bản và bắt buộc trong quá trình khám thai, nhờ vậy có thể phát hiện sớm bệnh lý về huyết áp và đề phòng các tai biến sản khoa.