8 loại ung thư có liên quan tới béo phì

Theo Boldsky, kết quả này được công bố sau khi các nhà khoa học xem xét, tổng hợp hơn 1.000 nghiên cứu liên quan. Những nghiên cứu trước đó nhấn mạnh việc béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và tim mạch, dẫn đến tử vong sớm. Nghiên cứu gần đây lại chỉ rõ mối quan hệ giữa thừa cân và ung thư. Đặc biệt, tiến sĩ Graham Colditz, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiên cứu về ung thư đã tìm thấy thừa cân làm tăng nguy cơ bệnh ung thư.

Theo Viện Y tế Quốc gia, đàn ông và phụ nữ trưởng thành có chỉ số khối cơ thể BMI trong khoảng 18,5 và 24,9 là những người khỏe mạnh. Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là mức của người thừa cân, chỉ số BMI 30 hoặc cao hơn là người béo phì. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng người nào chỉ số BMI cao hơn thì nguy cơ ung thư cao hơn so với người khác. Kết quả này được tìm thấy ở cả hai phái.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, trọng lượng dư thừa thúc đẩy tăng trưởng ung thư bằng cách thúc đẩy viêm. Béo phì dẫn đến việc sản xuất dư thừa estrogen, testosterone và insulin, thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư. “Béo phì, thừa cân không chỉ gây ra các bệnh lý bình thường mà là nguyên nhân nhiều bệnh ung thư nguy hiểm”, ông Colditz nói.

Lối sống, ăn uống lành mạnh, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tập thể dục đều đặn, ngoài ra không hút thuốc, có thể tác động đáng kể vào việc giảm nguy cơ ung thư. Con người muốn chống lại ung thư nên tập trung vào những điều có thể kiểm soát. “Với tình trạng dân số thế giới bị thừa cân ngày càng gia tăng, nghiên cứu này sẽ đánh thức mọi người, giúp họ có thái độ nghiêm túc trong chế độ sinh hoạt hằng ngày“, Colditz nói.

Thu Hiền