Bài thuốc trị phong thấp, giải cảm từ lá xương sông

Xương sông (rau xương sông) trông Đông y gọi là hoạt mộc thảo hay là thiên danh tính, tên khoa học là Blumea myriocephala, học Cúc Asteraceae. Xương sông có lá hình thuôn dài, mép có răng cưa. Ở nước ta xương sông mọc được khắp nơi có thể mọc hoang hoặc do người dân trồng. Xương sông được ưa chuộng làm món ăn, có thể dùng lá xương sông để cuốn phía ngoài các món thịt, món gỏi… Ngoài ra xương sông còn là một loại thảo dược được dùng nhiều trong các bài thuốc.

Theo Đông y lá xương sông có vị cay thơm, tính ấm, có tác dụng khử mùi tanh hôi, tiêu thực, thông tiểu, trị cảm ho, viêm họng, tưa lưỡi, nghẹt mũi, nhức đầu và đau bụng. Sau đây bài viết xin giới thiệu tới bạn đọc một số bài thuốc từ lá xương sông.

Trị phong thấp

Bài thuốc này được kết hợp giữa thịt rắn với lá xương sông. Nó vừa là một bài thuốc chữa trị phong thấp vừa là món ăn được nhiều người ưa chuộng đặc biệt đối với đấng mày râu thì đây còn là món ăn nhậu tuyệt vời.

Cách làm: Rắn chặt đầu, lột da, bỏ hết nội tạng. Sau đó băm nhỏ rắn với rau ngò gai và lá xương sông, vò viên bọc lá lốt nướng trên than hồng. Món này nên ăn nóng và ăn kèm với các loại sau thơm khác.

Chống dị ứng, tăng khả năng tình dục

Với các nguyên liệu dễ có và và cách chế biến vô cùng đơn giản thì bài thuốc này vừa là món ăn trong các gia đình vừa là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Chúng ta băm thịt con trai hoặc thịt heo, sau đó gói lá xương sông rồi nướng trên bếp than. Các bạn có thể thay thịt con trai hay thịt heo bằng thịt bò cũng được.

Giải cảm

Với bát cháo cá xương sông cho thêm gừng và hành ăn nóng là đã giúp bạn giải cảm hiệu quả rồi đó ạ.

Trừ cảm ho

Lá xương sông được dân gian lưu truyền có tác dụng chữa ho rất hiệu quả. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi việc uống kháng sinh gặp phải nhiều vấn đề trở ngại thì bài thuốc này sẽ giúp các mẹ có thêm một cách trị cảm ho cho con vừa dễ ăn lại dễ chế biến. Nấu canh xương sông với rau dần dày lá, thêm thịt heo. Với người lớn có thể ăn cả bã lấn nước, với trẻ con các mẹ có thể cho con ăn nước canh cũng phát huy tác dụng. Các bạn cũng có thể cho thêm phổi heo để làm mát phổi và chữa ho.

Ngoài ra nước xương sông còn có tác dụng kháng khuẩn, sưng họng, viêm amidan, khản tiếng. Ăn lá xương sông thường xuyên là cách tốt nhất để chữa khí huyết trệ, máu nhiễm mỡ rất tốt cho những người cao tuổi.

Bên cạnh sử dụng lá xương sông trong các bài thuốc rất hiệu quả thì hạt xương sông cũng được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc.

Sắc hạt xương sông và uống nhiều lần có thể làm tan máu bầm, cầm huyết do bị chấn thương.
Với các bệnh nhân bị tê nhức tứ chi có thể sử dụng bài thuốc sau: lấy 15-20g hạt xương sông sắc lấy nước uống mỗi ngày sẽ giúp chữa đầu ngón tay tê dại và mất cảm giác, chân tay lạnh.

Ngoài ra việc uống nước sắc từ hạt xương sông còn giúp lưu thông khí huyết, giúp trẻ lâu và chống viêm họng. Tuy nhiên cũng không nên uống nước hãm hạt xương sông trong thời gian dài vì nó có tác dụng phụ háo trong người gây táo bón.