Tập thể dục giúp người bệnh ung thư tuyến tiền liệt khỏe hơn

Theo Sciencedaily, Tiến sĩ Fred Saad, nhà nghiên cứu tiết niệu – ung bướu tại Đại học Montreal Hospital Research Centre (CRCHUM), Australia, cho rằng tập thể dục giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, ngay cả trong giai đoạn phát triển của bệnh.

Một cuộc nghiên cứu thực hiện trên gần 900 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt điều trị ở 60 bệnh viện khắp thế giới. Tiến sĩ Fred Saad giải thích: “Chúng tôi nghiên cứu tập thể dục như thể nó là một loại thuốc bổ sung vào phương pháp điều trị tiêu chuẩn”.

Ông Alfred Roberts 70 tuổi được chẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt ba năm trước, di căn tới xương. Ông đánh hockey 2 lần một tuần để cải thiện sức khỏe. “Tôi luôn hoạt động tích cực, hockey giữ cho tôi thon gọn và tâm trí ổn định hơn. Tôi có những người bạn và chơi tới khi 80 tuổi. Mục tiêu của tôi là đánh bại họ”, ông nói.

tap-the-duc-giup-nguoi-benh-ung-thu-tuyen-tien-liet-khoe-hon

Ông Alfred Roberts đánh hockey ở tuổi 70. Ảnh: Sciencedaily

Giáo sư Robert Newton tại Viện Nghiên cứu Y học thể dục Đại học Edith Cowan, Australia, đã thiết kế một chương trình sức khỏe đặc biệt vận động tim mạch cho bệnh nhân trong nhóm tập thể dục. Họ có một giờ tập aerobic và ba lần một tuần. Một chuyên gia tập thể dục giám sát họ trong 12 tháng đầu tiên, sau đó họ tiếp tục mà không cần sự giám sát trực tiếp.

“Chúng tôi đánh giá chất lượng cuộc sống, sự thèm ăn và hiệu quả điều trị liên quan đến tình trạng thể chất được cải thiện của họ”, giáo sư Robert Newton nói.

Kim Oanh