Ung thư trực tràng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

 Ung thư trực tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư đay dạ dày và ung thư gan.

Hầu như dấu hiệu của nhóm bệnh ung thư trực tràng đều không được xem xét nên phần lớn những trường hợp chẩn đoán bệnh ở mức độ muộn, không thể cứu chữa được và là nỗi ân hận của rất nhiều người bệnh và người thân.

1. Khái niệm ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một hiện tượng tình trạng bệnh thường gặp ở người già và một vài nhóm đối tượng người sử dụng có nguy cơ tiềm ẩn cao như người có tiền sử mái ấm gia đình, người béo phì, nghiện hút thuốc lá lá hay mắc một chứng bệnh nào khác liên quan tiêu hóa….

Khái niệm về bệnh ung thư trực tràng
Khái niệm về loại bệnh ung thư trực tràng

Sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục links mạch ở trực tràng. Chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức cho phép của niêm mạc trực tràng, tạo ra những khối u nằm trong tâm trực tràng.

Trong trực tràng, những khối u tồn tại ở hai thể đó là thể ôn hòa và thể ác tính. Có rất nhiều loại u ôn hòa ở trực tràng, có thể là polyp trực tràng, u mỡ, u xơ, u cơ, u mạch máu và một vài u ôn hòa hiếm gặp khác.

2. Nguyên nhân của nhóm bệnh ung thư trực tràng

Gen quy định sự hình thành và phát triển của tế bào bị đột biến tạo nên những tế bào phát triển không thông thường và tạo ra những khối u trực tràng. Một vài khác có thể do di truyền từ mái ấm gia đình hoặc niêm mạc trực tràng bị viêm nhiễm nhiễm nối dài, có trường hợp lại do kí sinh trùng.

Mặt khác, có những nguyên nhân khác tạo nên ung thư trực tràng như vấn đề về tuổi tác, tuổi càng tốt khi chức năng của mọi cơ quan trong cơ thể suy giảm, khối hệ thống miễn dịch bị suy yếu tạo nên những khối u trực tràng có nguy cơ tiềm ẩn xuất nhiều ở lứa tuổi này (hầu như ca cắt khối u trực tràng gặp ở người trên 50 tuổi ).

Dường như, khối u đại tràng còn gặp ở nam nhiều hơn nữa nữ; người có thói quen hút thuốc lá lá và sử dụng nhiều bia rượu; chế độ ăn uống thiếu hợp lý; người béo phì, lười hoạt động; hoặc người đã từng cắt bỏ khối u trực tràng có thể có kinh nghiệm tái tái phát.

Theo những nghiên cứu và phân tích thì trên 75% ung thư trực tràng xuất hiện ở những người có liên quan tới yếu tố về gen.

Theo đó, những người mà có cha mẹ và bạn bè ruột bị ung thư đại trực tràng thì kinh nghiệm người đó bị ung thư đại trực tràng cao gấp 2-3 lần so với người không có tiền sử mái ấm gia đình bị ung thư đại trực tràng.

Hơn nữa, ung thư trực tràng ở phái mạnh thường thường hay bị hơn nữ, người lớn tuổi thường hay bị hơn so với Người trẻ tuổi tuổi và sẽ tăng dần theo tuổi.

3. Triệu chứng – dấu hiệu phân biệt bệnh

Mức độ đầu, ung thư trực tràng thường không có dấu hiệu rõ ràng, chỉ về sau mới có những triệu chứng rõ ràng như đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá, đau bụng… Ở mức độ muộn, triệu chứng này còn đi kèm theo với những dấu hiệu như chán ăn, mệt rũ rời, sút cân…

Triệu chứng biểu hiện của người bị bệnh ung thư trực tràng
Triệu chứng dấu hiệu của người mắc bệnh ung thư trực tràng

Triệu chứng ở người khi mắc bệnh này thì một vài không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi thăm khám tình hình sức khỏe theo chu kỳ nhất định hay vì một nguyên nhân nào khác. Một vài khác có thể có dấu hiệu như sau:

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi chúng ta thay đổi chế độ dinh dưỡng hoặc tập luyện mỗi ngày, đồng thời cùng lúc cũng là việc Note cho ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể của chúng ta rồi đó.

Dấu hiệu này rất dễ dẫn đến nhầm lẫn với những dấu hiệu của những vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho đến khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường loại bỏ ra phía bên ngoài phân của chúng ta đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là những khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ có làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây ra hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nguy kịch của ung thư đại trực tràng.

Trọng lượng giảm không ổn định

Khi những khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng giảm cân không ổn định mà người bị bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Béo phì là 1 triệu chứng của ung thư trực tràng
Béo phì là một trong triệu chứng của ung thư trực tràng

Do đó, những người có nguy cơ tiềm ẩn này và những triệu chứng kể trên nên chủ động khám tình hình sức khỏe theo chu kỳ nhất định 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm ung thư trực tràng.

4. Phương pháp trị liệu ung thư trực tràng

Một vài phương thuốc y học phương đông

Hậu phác trị ung thư trực tràng

Thành phần: Hậu phác 9g, Bạch truật, Phục linh mỗi vị 12g, Bội lan 9g, Nhục khấu 10g, Thương truật 9g, Thái tử sâm 12g, Cam thảo 9g.

Cách sử dụng: Sắc uống, mỗi ngày một thang.

Công hiệu: Kiện Tỳ cầm tiêu chảy thích hợp sử dụng chứng sau khoản thời gian thủ thuật ung thư trực tràng tiêu chảy không cầm.

Một vài phương thuốc Nam

Khi ung thư trực tràng mức độ 1

Vào mức độ đầu của ung thư trực tràng, người bệnh thường chưa nhỉ?có dấu hiệu đau đớn gì nên rất khó để phân biệt. Lúc này người bị bệnh sẽ thường cảm thấy đau bụng, chán ăn, sút cân không rõ nguyên do,…

Nguyên vật liệu sử dụng cho phương thuốc gồm có 12g mỗi vị Bạch truật, bạch linh, đảng sâm, xích thược, quy đầu, hồng đằng + 8g mỗi vị Bán hạ, hạnh nhân, nhục đậu khấu, xa phân, mộc hương hậu phát + 16g Bại tương thảo và 20g Ý dĩ.

Cách sử dụng: Cho những vị thuốc trên vào ấm, đổ thêm nước rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày sắc 1 thang chia làm 2 lần và uống 2 lần/ngày. Nên sử dụng phương thuốc này kiên trì trong một số giờ nhất định để sở hữu thể đạt được hiệu quả trị liệu bệnh tốt nhất,

Ung thư trực tràng mức độ 2

Lúc này dấu hiệu những triệu chứng rõ ràng như xuất hiện khối u, bụng đau liên tục, bị kiết lỵ hoặc tiêu chảy đồng thời cùng lúc thấy có những đốm máu nhỏ hoặc dịch nhờn trong phân.

Nguyên vật liệu: 4g Cam thảo, 6-10g Hoàng liên, 8 đến 10g mỗi vị Bán hạ, hồng hoa, chỉ sác, đào nhân, 12g mỗi vị Tiên hạc thảo, bạch hoa xà, bán liên chi, 16g mỗi vị Sinh địa, hòe hoa và 20 g mỗi vị Ý dĩ, hoạt thạch.

Cách sử dụng: Phương thuốc này sử dụng để sắc uống. Liều sử dụng vẫn sẽ là 2 lần sắc 2 lần uống mỗi ngày và 1 thang/ngày.

Cần lưu ý thêm là nếu người bệnh có hiện tượng bị ứ huyết nặng thì thêm vào đó Xích thược, quy vĩ, đan bì mỗi vị 12g và Nga truật 8g. Còn nếu người bị bệnh có khí trệ và đau bụng nhiều hơn nữa thì thêm vào 8g mỗi vị xuyên luyện tử, diên hồ sách, hậu phác.

Tất nhiên việc thêm bớt này không nên tùy ý mà cần hỏi ý kiến của thầy thuốc và tốt nhất nếu như có thể thì để thầy thuốc bắt mạch trước lúc điều chỉnh.

Phương thuốc ở mức độ 3

Mức độ 3 cũng là mức độ muộn nhất của nhóm bệnh với những dấu hiệu cực kỳ rõ rệt như không dễ chịu toàn thân, chóng mặt và đau đầu, miệng khô, làm cho đầu đau, sốt liên tục, bụng đau quặn,…

Phương thuốc này cần sử dụng đến 9 vị thuốc với liều lượng là 9g mỗi vị Đan bì, bạch linh, hoàng bá, trạch tả, 10g Tri mẫu, 12g Hoài sơn, 12g sơn thù, 16g Hà thủ ô.

Cũng tùy vào thể trạng của người bị bệnh mà thêm hoặc bớt thuốc. Nếu người bị bệnh có nhiệt độ cơ thể thấp hơn thông thường thì nên thêm vào đó Trần Bì, Thương truật, Bạch đầu ông. Nếu như bị huyết ứ nặng thì thêm Xích thược, Đương quy võ, Đào nhân, Hồng hoa…

Phương thuốc chữa ung thư trực tràng mà tôi đã tìm về để trị liệu bệnh cho bác tôi là do lương y Nguyễn Hữu Toàn kê đơn.

Mái ấm gia đình lương y có truyền thống lâu đời trị liệu bệnh bằng những phương thuốc y học phương đông từ rất nhiều đời rồi. Cạnh bên việc sử dụng những loại thuốc chữa bệnh tây y để chữa ung thư trực tràng, tôi nghĩ sử dụng thêm những phương thuốc này dù không thích ứng về thể trạng người bệnh thì cũng nhất định không tạo nên công dụng phụ gì.

Phương pháp Tây y thì thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp tốt nhất giúp loại bỏ dứt điểm những khối u tồn tại trong tâm trực tràng. Phụ thuộc vào vị trí, tính chất, số lượng và sự phân bố của những khối u mà những BS lựa chọn lựa cách trị liệu thích hợp, có thể là: Cắt bỏ khối u bằng nội soi hoặc phẫu thuật, hay cắt bỏ một phần hay toàn bộ trực tràng…

Thế nhưng, cũng tùy thuộc vào tuổi tác, trạng thái tình hình sức khỏe của người bệnh để sở hữu thể lựa chọn phương pháp trị liệu thích hợp theo sự hướng dẫn của BS.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Ung thư trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt, tuy vậy, nếu được phát hiện muộn thì cũng tương tự toàn bộ những loại ung thư khác, kinh nghiệm trị liệu ít hiệu quả.

Để phát hiện sớm và chữa khỏi ung thư đại tràng thì cách tốt nhất là nội soi đại tràng toàn bộ, nhất là so với người có nguy cơ tiềm ẩn cao bị ung thư đại trực tràng.

Hiểu được về tình trạng bệnh và sự nguy hiểm của việc xuất hiện những khối u trực tràng, người bị bệnh hãy tìm gặp BS ngay sau khoản thời gian phát hiện khối u trực tràng đang tồn tại trong cơ thể. Từ đó có thể can thiệp điều trị sớm nhất và mang lại kết quả tốt, tránh những hậu quả nguy kịch xẩy ra do biến đổi của những khối u trực tràng.

Dường như người bị bệnh nên chủ động khám tình hình sức khỏe theo chu kỳ nhất định, tầm soát ung thư trực tràng, nhất là những đối tượng người sử dụng thuộc nhóm có nguy cơ tiềm ẩn cao.

Mặt khác, nên điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho thích ứng tránh sử dụng những loại bia rượu, thuốc lá, coffe đồng thời cùng lúc kiểm soát trọng lượng của cơ thể bằng phương pháp tăng cường tập luyện thể dục thể thao, duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh nhằm mục tiêu mang lại hiệu quả trị liệu tốt nhất cho người bị bệnh.

Trên đó là nội dung bài viết mà chúng tôi muốn chia sẻ cho những đang quan tâm và phòng ngừa chứng bệnh ung thư trực tràng. Nếu như bạn có những dấu hiệu trên thì liên lạc tới những Bác Sỹ có trình độ chuyên môn để được tư vấn với những cách khắc phục tốt nhất.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.